fbpx

5 แนวทาง ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้โดนใจผู้บริโภค

จะออกแบบบรรจุภัณฑ์อย่างไรให้ผู้บริโภครู้สึกอยากซื้อสินค้า อะไรคือการสร้างความโดดเด่น สร้างความแตกต่างจากสินค้าอื่นๆที่วางอยู่บนชั้นเดียวกัน บางครั้งสินค้าของคุณอาจมีคุณภาพไม่แตกต่างจากคู่แข่ง แต่การที่จะแข่งขันในตลาดได้นั้น คุณภาพไม่ได้เป็นปัจจัยเดียว ปัจจัยเสริมคือคุณต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่ดึงดูดใจ เพื่อคว้าส่วนแบ่งทางการตลาดมาให้ได้

การสร้างแรงบันดาลใจ คือสิ่งสำคัญในงานออกแบบดีไซน์ ถ้าคุณมีบรรจุภัณฑ์ที่ดี แบรนด์เล็กๆ ของคุณอาจล้มแบรนด์ใหญ่ได้

Tip 1 : ต้องดูที่ลักษณะการใช้งานและรูปแบบ

2 สิ่งสำคัญที่เป็นพื้นฐานสำหรับการออกแบบบรรจุภัณฑ์คือ รูปแบบและลักษณะการใช้งาน ต้องปลอดภัยและไม่เสียหายง่ายเกินไป ที่สำคัญคือต้องบอกข้อมูลของผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน เพราะจะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายขึ้น นี่คือตัวอย่างของบรรจุภัณฑ์สร้างสรรค์จาก Dewar House Scotch Whiskey

1

จากรูปดังกล่าวจะเห็นได้ว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของสินค้าชิ้นนี้มีความเรียบง่าย มีสไตล์ที่โดดเด่น และสื่อสารได้ดี ซึ่งการออกแบบเหล่านี้เป็นเพียงหนึ่งในหลายเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

Tip 2 : อย่ากลัวที่จะสร้างสรรค์

ถ้าคุณต้องการให้ผู้บริโภคมองว่าสินค้ามีคุณภาพ แน่นอนว่าบรรจุภัณฑ์ย่อมมีส่วนเกี่ยวข้องแน่นอน ผู้บริโภคอาจต้องใช้เวลาพิจารณาในการเลือกซื้อสินค้า โดยเฉพาะถ้าต้องดูจากภายนอกเท่านั้น การเลือกสินค้าแต่ละชิ้นเข้าบ้านนั้นเป็นเรื่องสำคัญ และยิ่งถ้าสินค้ามีราคาสูงกว่าคู่แข่ง คุณภาพของบรรจุภัณฑ์ก็ยิ่งเป็นส่วนสำคัญมากขึ้น นี่คือตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ช้อนไม้จาก Scanwood ที่ออกแบบโดย Goodmorning Technology

2

จะเห็นได้ว่าพวกเขามีความสนุกสนานในการสร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ การออกแบบ 3 มิติจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายทอดความเป็นแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่สินค้าทำจากไม้ แบรนด์จึงสามารถนำเสนอความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย.

Tip 3 : มีความชัดเจนและคิดรอบคอบเกี่ยวกับสิ่งที่คุณเป็น

บางครั้งความคิดสร้างสรรค์ที่มากเกินไปจะนำไปสู่ความคลางแคลงใจ ในบางกรณีงานออกแบบของคุณอาจซับซ้อนจนผู้บริโภคไม่ทราบว่าอะไรกันแน่ที่อยู่ในกล่อง หรือชื่อแบรนด์ของคุณอยู่ตรงไหน

นอกจากนี้ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยตัวหนังสือ สรรพคุณของสินค้า อาจไม่ถูกใจผู้บริโภคนัก ขณะเดียวกันขนาดของบรรจุภัณฑ์ที่เล็กหรือใหญ่เกินไปก็มีความเสี่ยงที่ผู้บริโภคจะไม่หยิบใส่ตะกร้า นี่คือตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ที่เรียบง่าย กล่องพาสต้าแบรนด์ Fioli Pasta ออกแบบโดย Igor Manasteriotti

3

Tip 4 : ต้องมีงานออกแบบสำหรับการจำหน่ายในเว็บไซต์ด้วย

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญคือ สภาพแวดล้อมที่สินค้าของคุณจะวางจำหน่าย ย่อมส่งผลกระทบต่อสินค้าของคุณแน่นอน ไม่ว่าจะอยู่ในร้านค้าขนาดใหญ่หรือเล็กก็ตาม แต่ช่องทางการจำหน่ายที่ขาดไม่ได้คือ ออนไลน์ การจำหน่ายผ่านเว็บไซค์จะช่วยเพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจของคุณได้ นี่คือตัวอย่างที่ดีของสินค้าที่น่าสนใจ และสะดุดตาในการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ แบรนด์ผู้ผลิตหูฟัง Reynolds & Reyner designed Note นอกจากจะสวยงามเมื่อวางจำหน่ายในร้านแล้ว ยังดูเด่นเมื่อจำหน่ายในเว็ปไซต์อีกด้วย

4

Tip 5 : ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีงบประมาณจำกัด หรือในองค์กรยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ การขอรับคำแนะนำจากมืออาชีพจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะพวกเขาจะช่วยให้คุณพัฒนาแบรนด์สินค้า และถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ รวมถึงยังช่วยพัฒนางานออกแบบให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ได้

จะเห็นได้ว่าการเลือกบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญอย่างมากที่จะช่วยยกระดับสินค้าให้ดูน่าใช้มากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณภาพของบรรจุภัณฑ์ที่เลือกใช้สามรถส่งผลต่อภาพลักษณ์ของสินค้าได้หากเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ ทางกลาเซลตระหนักถึงข้อนี้เป็นอย่างดี เราจึงพิถีพิถันในตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง และควบคุมการผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่น ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจได้ว่า ท่านจะได้รับบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพระดับส่งออกได้แน่นอนค่ะ

แหล่งที่มา

http://www.creativeguerrillamarketing.com/advertising/5-essential-packaging-design-tips-smaller-brands/

https://www.marketingoops.com/campaigns/design/5-essential-packaging-design-tips-smaller-brands/