บรรจุภัณฑ์ 12 สี  บ่งบอก 12 อารมณ์ ความรู้สึก

Glasel Grand 12 Colours

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging) ที่ดี นอกจากจะต้องใช้วัสดุบรรจุที่ดี มีคุณภาพ และสามารถปกป้องตัวสินค้าได้แล้ว สิ่งที่ต้องใส่ใจอีกอย่างหนึ่งก็คือการเลือกใช้สี ที่สำคัญสียังมีอิทธิพลต่ออารมณ์ของมนุษย์ ดังนั้นเราควรใช้จุดนี้ให้เป็นประโยชน์โดยการเลือกใช้สีให้เข้ากับบรรจุภัณฑ์สินค้าของเรา โดยสีแต่ละสีมีอารมณ์กับมนุษย์ดังนี้

1. สีแดง

Glasel Grand Red

สีแดงคือสีแห่งอำนาจ ที่แสดงถึงพลัง หุนหันพลันแล่น และรุนแรง สีแดงเป็นสีที่กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทได้รุนแรง เพราะสีแดงให้ความรู้สึกเร้าใจ ตื่นเต้น ท้าทาย รุนแรง กระแทก สีแดงจึงเหมาะสำหรับบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการสื่อถึงพลัง

2. สีชมพู

Glasel Grand Pink

สีชมพูคือสีที่ให้ความรู้สึกปลอบประโลมจิตใจและความรู้สึกภายในสงบลง ในขณะเดียวกันก็ยังแสดงถึงความมีน้ำใจ การมีจิตใจที่กว้างขวาง ให้ความอบอุ่นและความทะนุถนอม จึงเหมาะกับสินค้าที่อ่อนโยน เช่น สินค้าเด็ก หรือสินค้าความงาม

3. สีส้ม

Glasel Grand Orange

สีส้มคือสีแห่งความร่าเริง และความรู้สึกที่เป็นอิสระ ยังเป็นสีที่แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ ความอบอุ่นสดใส เต็มเปี่ยมด้วยปัญญา และมีพลัง แต่ก็เป็นสีที่แสดงถึงความรอบคอบ สีส้มจึงเหมาะกับสินค้าที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย เพราะจะทำให้รู้สึกถูกกระตุ้นตลอดเวลา

4. สีเขียว

Glasel Grand Green

สีเขียวคือสีธรรมชาติ ช่วยให้เรามีอารมณ์ร่วมกับสิ่งอื่นได้ง่าย สีเขียวจะช่วยทำให้บรรยากาศรอบข้างดูผ่อนคลาย สบายสงบ ปลอดภัย และยังให้ความรู้สึกถึงความสมดุล สีเขียวจึงเหมาะกับสินค้าที่เป็นแนวอนุรักษ์

ก็มีข้อพึงระวังในการใช้สี เพราะ อาจจะแสดงถึงความเจ็บป่วยได้

5. สีเหลือง

Glasel Grand Yellow

สีเหลืองคือสีแห่งความสุข ความรื่นเริง ความชุ่มชื่น ส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับสติปัญญา ความคิดที่แสดงถึงความหยั่งรู้และเป็นสีที่ดูแจ่มใส ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของการมองโลกในแง่ดี จึงเหมาะกับสินค้าที่ต้องการความสดใส และยังเป็นอีกสีที่เหมาะกับการออกกำลังกาย หรือสินค้าที่ต้องใช้การกระตุ้น

ก็มีข้อพึงระวังในการใช้ สีเหลืองเข้ม เพราะ เป็นสัญลักษณ์ของความหวาดหวั่น ไม่ปลอดภัยได้

6. สีมรกต

Glasel Grand Green-Blue

สีมรกตคือสีที่มาจากผสมสีน้ำเงินกับสีเขียวเข้มเข้าด้วยกัน ทำให้ได้ถึงสองอารมณ์คือความเยือกเย็นของสีน้ำเงิน และความสงบ สมดุล ของสีเขียว โดยสีมรกตเป็นสีที่ช่วยลดความตึงเครียด และเป็นสีให้กำลังใจได้ดี ยังช่วยเพิ่มการสื่อสาร เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และทำให้รับรู้ทางการสัมผัสและความรู้สึกได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

7. สีน้ำเงิน

Glasel Grand Blue

สีน้ำเงินคือสีที่แสดงถึงอาการสงบ เยือกเย็น หนักแน่น ละเอียดรอบคอบ และเป็นสีที่ส่งผลกับจิตใจได้ดีมาก สีน้ำเงินทำให้เรารู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ดังนั้นสีน้ำเงินจึงเป็นสีที่ช่วยในการนอนหลับอีกด้วย

แต่ควรระวังอย่าให้สีน้ำเงินที่ใช้อยู่ในโทนที่ดำเกินไป เพราะนั่นจะแสดงถึงความโศกเศร้าแทน

8. สีฟ้า

Glasel Grand Light Blue

สีฟ้าคือสีที่ให้ความรู้สึกสงบ เยือกเย็น แสดงถึงความอิสระ ปลอดโปร่งโล่งสบาย ความปลอดภัย และสามารถกำจัดอาการกระวนกระวายในใจได้ดี สีฟ้ายังสื่อถึงกับการรักษา การบำบัด เป็นสีแห่งสุขภาพและร่างกาย ดังนั้นจึงเหมาะกับสินค้าที่ส่งผลต่อสุขภาพ

9. สีม่วง

Glasel Grand Purple

สีม่วงคือสีที่แสดงถึงการดูแล และปลอบโยนให้จิตใจสงบ แสดงถึงความอดทน โดยสีม่วงจะช่วยสร้างสมดุลของจิตใจให้ฟื้นคืนกลับมาได้ สีม่วงจึงเป็นสีที่มีพลังมากเพราะเป็นสีที่ให้ความฮึกเหิม ช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ปลุกสัญชาตญาณ และเป็นสีที่ควบคุมประสาทได้เป็นอย่างดี

10. สีขาว

Glasel Grand White

สีขาวคือสีที่แสดงถึงความบริสุทธิ์ บ่งบอกถึงการปกป้อง ความเบาสบาย ช่วยบรรเทาอาการตกใจหรือหวาดวิตกได้ ช่วยชำระจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์ แสดงถึงพลังทางความคิดและจิตใจ ทั้งยังให้ความรู้สึกเยือกเย็นได้อีกด้วย เหมาะกับสินค้าแนวสุขภาพ

11. สีดำ

Glasel Grand Black

สีดำคือสีที่แสดงถึงปกป้อง และความลึกลับ ทำให้รู้สึกถึงความเงียบสงัด ความอ่อนล้า โดยส่วนมากแล้วสีดำจะมีความหมายที่ไม่ดี แต่ก็เป็นสีที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของสินค้าเพราะให้ความเท่ เรียบหรูและดูทันสมัย นิยมนำไปใช้กับสินค้าที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ชาย

12. สีทอง

Glasel Grand Gold

สีทองคือสีที่คล้ายกับสีเหลือง ให้ความรู้สึกถึงพลังและความอุดมสมบูรณ์ โดยทั่วไปสีทองจะหมายถึงการให้พลัง และให้ความรู้สึกที่เหนียวแน่น แต่ในแง่ของการออกแบบจะแสดงถึงความหรูหรา และความนำสมัย

            ทาง กลาเซลแกรนด์ ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ คุณภาพ มาตรฐานญี่ปุ่น มีไลน์กระบวนการพ่นสีที่สะอาด มีประสิทธิภาพในการผลิตสูง บรรจุภัณฑ์ของ กลาเซล สามารถทำสี ขวด และ กระปุก ได้หลากหลายแบบ อาทิ เช่น การฉีดสี สีทึบ สีโปร่งแสง เทคนิคการพ่น จากเทคโนโลยีเครื่องจักรที่มีคุณภาพ การตั้งค่าที่แม่นยำและการควบคุมการผลิตอย่างระเอียด จึงทำให้ได้งานพ่นสี ที่มีคุณภาพสูง  สามารถทำสีและ ลักษณะต่างๆได้ เช่น ให้มีความแวววาว สีด้าน เฉดสีเมทัลลิก (Vacuum metalized) และ การไล่ระดับสี เป็นต้น

     

    

หากลูกค้าสนใจงานทำสีหรือ มีตัวอย่างสี ที่ต้องการ สามารถให้ทางกลาเซล แมตช์สี ให้ได้นะคะ

ทางเรายินดีให้คำปรึกษาด้านบรรจุภัณฑ์ ค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆจาก https://www.d2design.co

Contact us :

Line: glaselgrand31 / glaselgrand32 / Wisdom33

Tel : 082-796-7763 / 063-404-8333 หรือ 094-996-9564

Facebook : www.facebook.com/glaselgrand

Website: www.glaselgrand.com